NƯỚC CỨNG CÓ HẠI CHO MÁY RỬA BÁT NHÀ BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Nước cứng là loại nước tự nhiên chứa trên ba mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít. Nước chứa nhiều Mg2+ có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước. Nước cứng làm mất mùi vị của thực phẩm và còn gây hỏng học đối với các thiết bị gia đình có sử dụng nước như nồi xoong, ấm đun, máy pha cafe, vòi sen, máy giặt và đặc biệt là máy rửa bát.

Nước cứng là loại nước chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+ do trong chu trình vận chuyển của nước hay đặc biệt là nước được khai thác từ nước ngầm như phần lớn nước được cấp bởi Công ty nước sạch Hà Nội, nước sẽ hòa tan các hợp chất trong đất có chứa các thành phần Canxi và Magie.

Nếu trong nước có chứa trên ba mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít thì được coi là “Nước cứng”.

Cách nhận biết nước cứng rõ ràng nhất là những biểu hiện trên vòi sen nhà tắm, nước cứng sẽ đóng cặn trên vòi sen, làm tắc vòi và làm làm xỉn màu thiết bị inox trong phòng tắm.

Trong sinh hoạt, nước cứng gây ra những hạn chế đáng kể ví dụ như nếu dùng nước cứng để làm nước uống, khi pha chè có thể làm mất vị của trà, khi uống với thuốc có thể gây kết tủa làm thay đổi thành phần của thuốc. Khi dùng nước cứng để đun nấu, nước cứng sẽ làm rau, thịt khó chín hơn. Nước cứng cũng làm bám cặn trên nồi, xoong, ấm đun nước do khi đun sôi nước cứng, CaCO3 và MgCO3 sẽ kết tủa bám vào phía trong thành nồi, làm giảm khả năng truyền nhiệt từ bếp, gây tốn năng lượng. Dùng nước cứng để giặt,  ionCa2+ có nhiều trong nước sẽ làm kết tủa gốc axit trong xà phòng và làm xà phòng không lên bọt và kém hoạt tính tẩy.

Đặc biệt, với máy rửa bát nước cứng gây ra những tổn hại khá nặng nề.

Một điều dễ nhận thấy khi nguồn nước cấp vào máy rửa bát là nước cứng thì sau khi kết thúc chu trình rửa, trên bề mặt bát đĩa bằng sứ, thủy tinh và đồ bạc, inox sẽ bị bám một lớp cặn trắng mỏng đó là lớp cặn muối còn lại sau khi nước bay hơi. Tuy nhiên, lớp cặn muối khoáng này không chỉ bám trên bề mặt bát đĩa của bạn mà nó còn tạo thành lớp bao phủ mọi bề mặt trong máy rửa bát đĩa nữa. Một thí nghiệm nho nhỏ, nếu bạn đặt vào trong máy rửa bát của bạn một thanh kinh loại, sau một thời gian, thanh kim loại này sẽ bị rỉ do bị ăn mòn bởi lớp cặn muối bao phủ. Điều đó lý giải tại sao máy rửa bát có nguồn nước cấp vào là nước cứng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, các bộ phận như máy bơm, bộ phận gia nhiệt… trong máy đã bị hỏng, rất tốn kém khi sửa chữa, thay thế và đôi khi phải bỏ đi toàn bộ cả cái máy.  

Giải pháp cho vấn đề này như thế nào? Có một số phương pháp đơn giản để vừa loại bỏ vừa ngăn ngừa nước cứng tấn công máy rửa bát. Trước hết là dựa vào tính chất hóa học của các loại muối này là tính kiềm nên muốn loại bỏ chúng, bạn phải sử dụng acid. Cách thức đơn giản nhất là bạn đổ dấm hoặc acid Citric (axit chanh) vào máy và bật chế độ rửa.

Phương pháp triệt để hơn là dùng xà phòng rửa bát chuyên dụng cho máy rửa bát trong đó có chứa thành phần làm mềm nước. Tuy nhiên, phương pháp lâu dài và triệt để nhất vẫn là làm mềm nguồn nước nhà bạn trước khi cấp vào máy rửa bát. Trong khi bạn chưa có điều kiện để lắp đặt hệ thống làm mềm nước cho toàn bộ hệ thống nước nhà bạn thì bạn có thể tận dụng máy lọc nước uống RO để lấy nước cấp vào máy rửa bát vì hơn bất kỳ công nghệ lọc nước nào, Lọc RO loại bỏ hoàn toàn nỗi lo về nước cứng của bạn.

Máy lọc nước RO loại không bình chứa (tankless) của A.O.Smith với công suất cực lớn, không cần bình chứa có thể đáp ứng nhu cầu nước lớn và liên tục của máy rửa bát, máy giặt…

 

Hãy liên hệ với chúng tôi:

Showroom Máy lọc nước RO A.O.Smith (Mỹ)

Địa chỉ: 142 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 3 999 1456

Website: maylocnuocmy.com.vn

Facebook: Máy lọc nước Mỹ nhập khẩu A.O.Smith  

Đối tác